nhiệt liệt chào mừng đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 Đảng bộ Khối các cơ quan trung ương!
Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư bàn giao 100 Nhà “Mái ấm tình thương nơi biên giới” cho huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La
15:34 - 18/09/2020

Thực hiện chương trình công tác năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ xây dựng 100 ngôi nhà trên địa bàn 08 xã của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La và giao cho Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ thực hiện, sau gần 4 tháng triển khai, ngày 14/9/2020, tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức lễ bàn giao 100 Nhà “Mái ấm tình thương nơi biên giới” tặng các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn của huyện Sốp Cộp. Chương trình Lễ bàn giao có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao chìa khóa và tặng sổ tiết kiệm cho các hộ gia đình

Sốp Cộp là huyện khó khăn nhất của tỉnh Sơn La, có 7/8 xã là xã vùng III đặc biệt khó khăn; điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế; tỷ lệ hộ nghèo 41,62%. Qua rà soát, toàn huyện Sốp Cộp còn 496 hộ, chiếm 4,5% tổng số hộ có nhu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát. Năm 2020, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư vận động quyên góp của toàn thể các đồng chí lãnh đạo và cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đồng thời kêu gọi sự tham gia đóng góp của một số tổ chức và cá nhân để hỗ trợ huyện Sốp Cộp xoá 100 căn nhà tạm, nhà dột nát, tổng trị giá 6 tỷ đồng.

Đối tượng hỗ trợ của Chương trình là những hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 được UBND huyện Sốp Cộp phê duyệt; chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ nhà ở thuộc các chương trình, dự án khác của Nhà nước; hiện chưa có hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở tạm, nhà dột nát, nhà ở đã hư hỏng, có nguy cơ sụp đổ. Việc hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo thực hiện theo hình thức hỗ trợ trực tiếp.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao tặng biển hỗ trợ 100 căn nhà cho huyện Sốp Cộp

Sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Một số cơ quan ở Trung ương và tỉnh Sơn La đã tiếp tục chung tay hỗ trợ để xóa thêm được 07 nhà dột nát cho hộ nghèo (các cơ quan của tỉnh Sơn La hỗ trợ 5 căn nhà trị giá 300 triệu đồng; Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Séc hỗ trợ 2 căn nhà trị giá 120 triệu đồng), nâng tổng số hộ dân được hỗ trợ đợt này lên 107 nhà. Các hộ xây dựng nhà ở mới được thiết kế có diện tích sử dụng từ 24m2 - 100m2, phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán của người dân; giá trị bình quân mỗi căn nhà là trên 70 triệu đồng, có nhà trị giá trên 100 triệu đồng.

Được nhận chìa khóa của ngôi nhà mơ ước lâu nay, chị Cút Thị Pành, bản Nà Cang, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp chia sẻ: "Hoàn cảnh của gia đình tôi rất khó khăn, phải ở nhà tạm, trời mưa, nắng thì rất lo lắng, cuộc sống không ổn định. Bây giờ được hỗ trợ xây nhà, ở nhà mới, gia đình tôi vui lắm, rất cảm ơn sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự giúp đỡ của mọi người. Tôi sẽ cố gắng lao động để phát triển kinh tế, cho con em được đến trường đầy đủ, cuộc sống gia đình được ấm no hơn".

Ông Cút Văn Sơ, Trưởng bản Nà Cang, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp cho biết: Bản có 45 hộ dân, có tới 95% là hộ nghèo. Nhà dột nát có 8 hộ. Dịp này, bản có 4 gia đình được hỗ trợ xây nhà, là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau thường xuyên; mong rằng, thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các cấp, ngành và huyện Sốp Cộp để xóa các nhà tạm, nhà dột nát còn lại của bản.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gắn biển cho nhà tình nghĩa

Phát biểu tại lễ bàn giao nhà, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn chỉ đạo các cấp, ngành quan tâm, chăm lo cho đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, các gia đình ở vùng sâu vùng xa, các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn. Kết quả cho thấy, đời sống của bà con được cải thiện, chất lượng cuộc sống ngày một nâng lên. Kinh tế tốt hơn, trường học khang trang hơn, đường, điện, nước tốt hơn, bộ mặt của khu vực nông thôn thay đổi nhanh…Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp, chung tay ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong công tác xóa nhà tạm trên địa bàn huyện Sốp Cộp; đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ người dân trong lao động sản xuất, tạo động lực để hộ nghèo vươn lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương…

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng mỗi hộ gia đình 01 sổ tiết kiệm trị giá 2 triệu đồng. và gắn biển bàn giao “Mái ấm tình thương nơi biên giới” cho các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Bộ trưởng cũng gắn biển 02 phòng học trị giá 400 triệu đồng tại điểm trường Pói Lanh, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp - đây là công trình do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng vận động quyên góp xây tặng các em học sinh nhân dịp năm học mới. Ngoài ra, cũng nhân dịp năm học mới 2020 - 2021, Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao 450 suất quà trị giá 225 triệu đồng tặng học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn của huyện Sốp Cộp, động viên các em vươn lên trong học tập.

VPCĐ Bộ


Thông báo