nhiệt liệt chào mừng các đồng chí tham dự cuộc thi "công đoàn tham gia cải cách hành chính và xây dựng văn hóa công vụ" do công đoàn viên chức việt nam phối hợp với bộ nội vụ tổ chức! vòng 1 cuộc thi diễn ra từ ngày 20/6/2022 đến ngày 10/7/2022!
Công đoàn Viên chức tỉnh Ninh Bình: Hiệu quả từ Cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức “Trung thành, Trách nhiệm, Liêm chính, Sáng tạo”
09:15 - 09/08/2021

Hưởng ứng Cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức "Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo" do Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động, trong những năm qua đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Công đoàn viên chức tỉnh  Ninh Bình đã có nhiều cách làm sáng tạo, trách nhiệm trong công việc, thực hiện các nghị quyết, chủ trương, chính sách của tỉnh, cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào tình hình thực tế quan, đơn vị. Qua đó, tạo hiệu quả rõ nét trong thực thi công vụ, nâng cao hiệu quả công việc, đẩy nhanh sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bám sát nội dung Cuộc vận động, Công đoàn Viên chức tỉnh đã lựa chọn những cách làm phù hợp, hiệu quả, sáng tạo trong chỉ đạo CĐCS triển khai thực hiện. Nổi bật là đã tổ chức hội thi “Văn hóa công sở” trong các cơ quan quản lý nhà nước; thi thuyết trình về “tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”;  về “ Kỷ cương, trách nhiệm, nâng cao chất lượng thực thi công vụ”; tọa đàm về cải cách hành chính; Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công sở”; thi viết về “Đề xuất sáng kiến, giải pháp Cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hiệu quả công việc trong CBCCVC,LĐ”; tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên công đoàn.

Cuộc vận động luôn song hành với các phong trào thi đua yêu nước như phong trào“Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, Phong trào “Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả”,  Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào thi đua “ dân vận khéo”… được các CĐCS cụ thể hóa thành những phong trào thi đua cụ thể phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị, điển hình như…“Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” của Văn phòng Tỉnh ủy; thi đua xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “ Vững về chính trị giỏi về nghiệp vụ tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh;  “Minh bạch, chuyên nghiệp” của Cục Hải quan; “4 xin, 4 luôn” của cán bộ, công chức sở Giao thông vận tải, phong trào “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng” gắn với thực hiện 10 điều kỷ luật ngành, 9 tiêu thức văn minh văn hóa nghề Kho bạc…

 Cuộc vận động được gắn với các hoạt động tuyên truyền, thực hiện việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong đó đã chú ý tiêu chí: Cần, Kiệm, Liêm, Chính, chí công, vô tư.Việc rèn luyện thành người công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đoàn viên khối cơ quan tỉnh thể hiện ở tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm với công việc “làm hết việc, không làm hết giờ”, trong thực hiện “10 xây”, “10 chống”, và 90 biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa, tự giác gương mẫu, đoàn kết giúp đỡ nhau trong công tác; việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính đã đi vào nền nếp và phát huy hiệu quả. 

Tiêu biểu như Mô hình: “Giải quyết thủ tục hành chính- sáng thứ 7 tình nguyện” của Sở Kế hoạch và Đầu tư; “Áo xanh công sở - đưa pháp luật đến với người dân” của Sở Tư pháp; “Phòng chống tiêu cực, phiền hà sách nhiễu, tham nhũng, chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính” của Cục Hải quan Hà Nam Ninh;. “Vận động nhân dân đăng ký hiến giác mạc, hiến mô, tạng” của hội Chữ thập đỏ tỉnh.

Cuộc vận động cũng được các cơ quan, đơn vị gắn liền với thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước và những khâu đột phá của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. Nhiều thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa, cải tiến quy trình, rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; tăng cường trách nhiệm trong rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm phiền hà, nhũng nhiều, tạo điều kiện cho tổ chức, công dân trong giải quyết thủ tục hành chính. 

Hiệu quả rõ nét từ Cuộc vận động đã khuyến khích, động viên cán bộ, công chức, viên chức không ngừng học tập, nâng cao trình độ học vấn, năng lực chuyên môn, xây dựng phương pháp, tác phong làm việc khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả. Hiện có 34,04% cán bộ, công chức, viên chức có trình độ cao cấp chính trị, 10,53% có trình độ cử nhân chính trị, 39,66% trung cấp và 20,77% sơ cấp. 92% cán bộ, công chức, viên chức có trình độ học vấn từ đại học trở lên, trong đó 25% có trình độ trên đại học. 

Từ các phong trào thi đua, trong 5 năm qua, đã có trên 2.000 đề tài, sáng kiến, sản phẩm, việc làm có ý nghĩa được đăng ký triển khai và đưa vào ứng dụng thực tiễn; gần 150 sáng kiến, giải pháp tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh, trong đó có hơn 40% sáng kiến, giải pháp đạt giải. Đặc biệt, có 8 sáng kiến được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Hàng năm, có hơn 90% nữ đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Có 70 lượt tập thể và 220 cá nhân được tặng Huân chương lao động, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, UBND tỉnh và các cấp, các ngành khen thưởng…

Có thể nói, những kết quả trong thực hiện Cuộc vận động đã góp phần minh chứng và khẳng định thêm vai trò, ý nghĩa và hiệu quả mà nó mang lại Thông qua việc thực hiện Cuộc vận động đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, công chức, viên chức về  đạo đức công vụ, kỷ luật kỷ cương, tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ;  nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đồng thời cũng nhằm thực hiện tốt chủ để Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã xác định thực hiện trong năm 2021 và Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, Và chắc chắn hiệu quả của Cuộc vận động sẽ còn nhiều hơn nữa, tốt hơn nữa và được lan tỏa sâu rộng trong cuộc sống từ những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức người lao động trong khối./.

                                                              CĐVC Ninh Bình


Thông báo