Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ Tổng Liên đoàn lao động việt nam lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025!
Công đoàn Viên chức tỉnh Sơn La: 25 năm không ngừng nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn
10:27 - 03/10/2019

Ngày 1/10/1994, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh  đã ban hành Quyết định về việc thành lập Công đoàn Viên chức các cơ quan tỉnh là công đoàn ngành địa phương và giao nhiệm vụ chỉ đạo trực tiếp Công đoàn các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh. Từ đó đến nay hệ thống tổ chức của Công đoàn Viên chức tỉnh không ngừng phát triển, hiện có gần 4.000 cán bộ, đoàn viên công đoàn sinh hoạt tại 72 công đoàn cơ sở. 

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, của Liên đoàn Lao động tỉnh và phối hợp chỉ đạo của Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Viên chức tỉnh Sơn La đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền tổ chức cho CBCCVC, đoàn viên nghiên cứu, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của Công đoàn các cấp. Các phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn phát động được đông đảo đoàn viên tham gia hưởng ứng, như: "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Học tập nâng cao trình độ mọi mặt, “Xây dựng cơ quan văn hoá và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng hiệu quả”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”... gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập, nghiên cứu, lao động trong đội ngũ CBCCVC, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đã có 35 đề tài sáng kiến khoa học của các cá nhân và tập thể được nghiệm thu, đưa vào áp dụng, góp phần quan trọng vào sự phát triển trên các lĩnh vực của tỉnh.

25 năm qua, hoạt động Công đoàn không ngừng được đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở; lấy nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước và Công đoàn Việt Nam trong từng giai đoạn làm nền tảng, lấy quyền lợi của đoàn viên và chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở làm mục tiêu hoạt động. Các CĐCS không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu với nhiều hình thức sinh động, như thi cán bộ công đoàn giỏi, thi tìm hiểu cải cách hành chính và văn hóa công sở, thi nữ công giỏi, Hội diễn nghệ thuật quần chúng… Công tác tham gia quản lý, chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ đoàn viên đã được quan tâm. Phát huy vai trò tham gia xây dựng Đảng, cơ quan đơn vị trong sạch, vững mạnh, các CĐCS đã tổ chức cho cán bộ, đoàn viên tham gia đóng góp hàng ngàn lượt ý kiến xây dựng các báo cáo chính trị cho các cấp ủy Đảng, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng người cán bộ đảng viên; phối hợp với chuyên môn chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, đào tạo bồi dưỡng, sử dụng đề bạt cán bộ, thi đua khen thưởng được thực hiện dân chủ công khai đúng quy trình; đã bồi dưỡng, giúp đỡ, giới thiệu gần 2.000 đoàn viên ưu tú cho các cấp ủy Đảng và đã có 1.200 cán bộ đoàn viên được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Bên cạnh đó, Công đoàn Viên chức tỉnh đã triển khai nhiều chương trình hoạt động xã hội, tích cực hưởng ứng và tham gia các cuộc vận động ủng hộ các loại quỹ, như: Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa, quỹ “Khuyến học”, “Ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam”, “Vì nụ cười trẻ thơ”, quỹ “Xã hội từ thiện và Mái ấm công đoàn”... Công đoàn Viên chức tỉnh đã hỗ trợ 23 đoàn viên hoàn cảnh khó khăn sửa chữa và làm mới nhà ở theo chương trình “Mái ấm công đoàn” với số tiền 450 triệu đồng, thăm hỏi 157 trường hợp đoàn viên hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 200 triệu đồng; tổ chức 16 Hội nghị biểu dương “Gương sáng hiếu học”, biểu dương khen thưởng 2.800 lượt các cháu đạt thành tích trong học tập với số tiền trên 1 tỷ đồng... Các công đoàn cơ sở cũng đã quyên góp ủng hộ hàng tỷ đồng cùng nhiều đồ dùng sinh hoạt; tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách, thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình CBCCVC hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, giúp đỡ các xã vùng 3, vùng đồng bào tái định cư với các chương trình dự án phát triển sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ xây dựng bếp ăn cho học sinh các trường bán trú... đã góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đồng thời nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn trong xã hội.

Với những kết quả đạt được trong 25 năm qua, có 21 lượt công đoàn cơ sở được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 121 tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Công đoàn Viên chức tỉnh liên tục được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc hàng năm và 9 lần được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh; năm 2014 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Trong xu thế hội nhập và phát triển, Công đoàn Viên chức tỉnh Sơn La tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò hoạt động của các khối thi đua. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn với phương châm hướng về cơ sở, chăm lo bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở. Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đoàn viên và người lao động, kịp thời hỗ trợ khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn. Mạnh dạn lên tiếng bảo vệ đoàn viên, người lao động trong các diễn đàn, hội nghị liên quan đến việc đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội tình nghĩa, công tác giúp đỡ các xã khó khăn, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn trong xã hội. Nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia hưởng ứng; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tệ nạn xã hội, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, thực hiện cải cách hành chính, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương Sơn La ngày càng phát triển.

             Giang Kim Phượng- Chủ tịch CĐVC tỉnh


(GMT+7)
RSS

Thông báo