Nhiệt liệt chào mừng 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020) !
Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2020
16:00 - 06/07/2020

Thực hiện kế hoạch công tác năm, ngày 28/6/2020 tại Phú Yên, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ mở rộng. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Văn Tùng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Phạm Gia Chương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ KH&CN; đồng chí Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra và đại diện Ban Nữ công, các Ban quần chúng thuộc Công đoàn Bộ KH&CN. 

Hội nghị được nghe đồng chí Đặng Quang Huấn, Chủ tịch Công đoàn Bộ KH&CN báo cáo một số kết quả hoạt động tiêu biểu trong 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm2020. Báo cáo chỉ rõ, trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp Công đoàn Bộ đã triển khai nhiều hoạt động tiêu biểu như: Các hoạt động thông tin, tuyên truyền mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý; chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển khai học tập Chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tuyên truyền Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tổ chức các hoạt động thiết thực nhân Tháng Công nhân năm 2020...

Đồng chí Trần Văn Tùng - Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại Hội nghị

Công đoàn Bộ KH&CN đã làm tốt chức năng của mình là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động (CBCCVC&NLĐ). Hưởng ứng “Tết sum vầy” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, Đoàn công tác của Công đoàn Bộ KH&CN đã đi thăm và tặng quà cho 50 công nhân có hoàn cảnh khó khăn hiện đang làm việc tại Công ty cổ phần may PAEL Việt Nam tại Phú Thọ với mỗi suất quà trị giá 1,3 triệu đồng; đi thăm và tặng quà cho Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ với số tiền là 15 triệu đồng cùng 30 đồng chí thương bệnh binh với mỗi suất quà trị giá 1,2 triệu đồng. Nhân dịp Xuân Canh Tý, Công đoàn Bộ đã có buổi gặp mặt, chúc tết các cán bộ hưu trí qua các thời kỳ, trong đó 24 đồng chí đã được chúc thọ tuổi 70 và 80 với mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

Đặc biệt, Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19 vừa qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Công đoàn Bộ KH&CN đã tích cực, chủ động tham gia phòng chống dịch. Ngay từ đầu năm, Bộ KH&CN đã tổ chức các buổi họp tham vấn các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực dịch tễ, vi rút truyền nhiễm, sinh học phân tử, vắc xin... để bàn về khoa học có thể chủ động, đóng góp gì trong phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, Bộ KH&CN đã phê duyệt tổng số 10 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia đột xuất như: Nghiên cứu đặc điểm dịch tê, vi rút, lâm sàng; nghiên cứu chế tạo bộ kít Real time RT-PCR, RT-PCR chẩn đoán Sars - Covi - 2; nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nCovi; nghiên cứu chế tạo Robot hỗ trợ nhân viên y tế; nghiên cứu chế tạo kháng thể đơn dòng điều trị Covid-19; nghiên cứu chế tạo vắc xin... Đến nay đã có những kết quả nổi bật góp phần quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19 như: Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới nuôi cấy, phân lập thành công nCov, góp phần quan trọng, làm tiền đề để nghiên cứu kit chẩn đoán, nghiên cứu vắc xin; chế tạo thành công bộ kit chẩn đoán Sars-Covi-2, được Bộ Y tế cấp phép sử dụng trong chẩn đoán sàng lọc tại phòng thí nghiệm, được Vương quốc Anh cấp giấy phép lưu hành tự do tại Châu Âu với giá thành chỉ bằng 1/2 giá ngoại nhấp; Robot hỗ trợ nhân viên y tế đã được đưa vào thử nghiệm tại bệnh viện Bắc Thăng Long cho kết quả tốt; Vắc xin đang nghiên cứu trên động vật và cho kết quả tạo kháng thể tốt... Ngoài ra với chức năng và nhiệm vụ của mình, các đơn vị trong Bộ KH&CN đã có các đóng góp quan trọng trong phòng chống đại dịch covid-19 như: chế tạo robot lau sàn, khử khuẩn tại các bệnh viện, khu cách ly để giúp các cán bộ y tế hạn chế tiếp xúc với các nguồn bệnh; giải pháp sàng lọc không tiếp xúc nguy cơ lây nhiễm giúp tầm soát, sàng lọc người triệu chứng lâm sàng và có yết tố dịch tễ liên quan đến người nghi nhiễm covid-19; chiếu xạ, khử khuẩn miễn phí các trang thiết bị y tế phục vụ điều trị covid-19; hưởng ứng quyết định của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập các khu cách ly, tâp đoàn FPT đã sử dụng khu ký túc xá của mình với 2.000 chỗ lưu trú để làm khu cách ly đồng thời đóng góp số tiền là 20 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế thiết yếu cho công tác phòng chống dịch; các tập thể, cá nhân cũng đã có nhữngđóng góp về vật chất, tinh thần cho các tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch...

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch covid-19” của Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Bộ đã tổ chức đợt hiến máu nhân đạo tại trụ sở khối cơ quan Bộ; ủng hộ ngày lương cho các hoạt động tình nghĩa và phát động phong trào nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch covid-19 và ủng hộ số tiền là 100 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Đông - Ủy viên BCH TLĐ LĐVN, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của Công đoàn Bộ KH&CN 6 tháng đầu năm 2020, Đồng chí Nguyễn Văn Đông nhấn mạnh, các hoạt động của Công đoàn Bộ đã bám sát vào các nhiệm vụ chính trị của Bộ cũng như đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác phòng, chống đại dịch covid-19. Để ghi nhận những đóng góp của Công đoàn Bộ trong công tác phòng chống dịch covid-19, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã có những khen thưởng đột suất cho tập thể, cá nhân đã có thành tích suất sắc. Hội nghị cũng đã được nghe đồng chí Nguyễn Văn Đông giới thiệu một số điểm mới trong Điều lệ Công đoàn Việt Nam và giải đáp một số vướng mắc trong triển khai thực hiện.

Thay mặt Đảng ủy và Lãnh đạo Bộ, đồng chí Trần Văn Tùng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ KH&CN đã đánh giá cao kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm của Công đoàn Bộ và gợi ý một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, trong đó nhấn mạnh,  các cấp Công đoàn Bộ cần tiếp tục phát huy vai trò là người đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CBCCVCLĐ; phát huy quy chế dân chủ cơ sở, quyền làm chủ của CBCCVCLĐ; xây dựng khối đoàn kết trong và ngoài đơn vị, tham mưu và cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị được giao; tuyên truyền, phổ biến cho đoàn viên CBCCVLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020; đẩy mạnh các phong trào  thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ Bộ KH&CN nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, Công đoàn Bộ KH&CN đã có buổi làm việc và giao lưu với cán bộ công chức, viên chức Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên cũng như đi thăm một số khu di tích nổi tiếng của tỉnh Phú Yên.

                                                      Tin và ảnh:

Công đoàn Tạp chí KH&CN Việt Nam


(GMT+7)
RSS

Thông báo