Nhiệt liệt chào mừng 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2020)!
Kết thúc hợp đồng sau thời gian thử việc
08:08 - 26/07/2017

          Tôi có vào làm 1 công ty, thời gian thử việc là 2 tháng. Trong thời gian làm việc tôi có ký hợp đồng 1 năm nhưng trong hợp đồng có ghi sau hai tháng thử việc nếu không phù hợp có thể kết thúc hợp đồng. Nhưng công việc thường xuyên tăng ca nên tôi thấy không phù hợp với hoàn cảnh gia đình và không muốn làm nữa. Bây giờ tôi phải làm như thế nào ạ ? Xin chuyên mục tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, về câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:
Căn cứ Điều 26, 27, 29 của Bộ luật lao động 2012:

- "Điều 26. Thử việc

          1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

          2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

 

- Điều 27. Thời gian thử việc

          Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

          1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

          2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

          3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

- Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

          1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

          2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

          Như vậy, căn cứ khoản 2 Điều 29 Bộ luật lao động 2012 thì bạn có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử mà hai bên đã thỏa thuận. 


(GMT+7)
RSS

Thông báo