Thi đua lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026!
Tọa đàm triển khai các hoạt động Tháng Công nhân năm 2021
15:59 - 17/03/2021

Chiều 16/3/2021, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức buổi toạ đàm triển khai các hoạt động Tháng Công nhân năm 2021 với sự tham dự của đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Chính sách Kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng.

Với chủ đề của Tháng Công nhân 2021 là “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn cho biết: Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Ngày này chẳng những là ngày Tết Lao động, mà còn là ngày nhân dân đoàn kết. Đoàn kết để giữ vững tự do dân chủ. Đoàn kết để kiến thiết nước nhà. Đoàn kết để xây dựng một đời sống mới”. Từ “đoàn kết” trong chủ đề của Tháng Công nhân mang tinh thần ấy. Ngoài ra, trong công cuộc đổi mới, Đảng ta xác định, giai cấp công nhân là giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến; tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Giá trị sáng tạo của giai cấp công nhân đã đóng góp hằng năm cho đất nước chiếm hơn 65% tổng sản phẩm quốc dân và hơn 70% ngân sách Nhà nước. Hiện nay, sức sáng tạo được nâng lên tầm mức mới, dựa trên sự cải tiến, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, tạo ra sự phát triển trên các lĩnh vực... Do đó, Tháng Công nhân năm 2021 góp phần tạo đà để phát triển năng lực “sáng tạo” trong giai cấp công nhân. Bên cạnh đó, do tác động của dịch bệnh COVID-19 nên nhiều doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, “vượt khó” trong chủ đề của Tháng Công nhân mang ý nghĩa người lao động và doanh nghiệp cùng nhau bước qua những khó khăn trước mắt và có tinh thần nỗ lực vươn lên, có khát vọng phát triển vì hạnh phúc của chính mình, gia đình mình, sự phục hồi, phát triển của doanh nghiệp và sự phồn vinh của đất nước.

Từ chủ đề của Tháng Công nhân, các cấp công đoàn tiếp tục tổ chức các hoạt động đang phát huy hiệu quả, được đông đảo đoàn viên công đoàn, cán bộ, công chức, viên chức, lao động đón nhận, được các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động quan tâm, ủng hộ; đồng thời tập trung thực hiện 4 hoạt động trọng tâm gồm: Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” với đoàn viên và người lao động; tổ chức các hoạt động “Cảm ơn người lao động”; tổ chức tuyên dương đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động. Mỗi chương trình, hoạt động sẽ có những điểm nhấn mang lại cảm xúc ấm áp và hạnh phúc cho đoàn viên, người lao động.

Một trong các các nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021 và đã được triển khai là Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”. Giải thích về con số “75 nghìn” đồng chí Vũ Thị Giáng Hương - Quyền Trưởng ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định lấy con số 75 nghìn sáng kiến của công nhân viên chức lao động với mong muốn công nhân Việt Nam ghi nhớ, trân trọng, làm sâu sắc hơn tinh thần Ngày Quốc tế Lao động ở Việt Nam - được tổ chức míttinh trọng thể tại Thủ đô Hà Nội cách đây 75 năm, đồng thời chào mừng 75 năm Ngày Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và thiết thực hưởng ứng chủ đề năm 2021 do Thủ tướng phát động “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”.

Thông qua chương trình góp phần tạo động lực để công nhân viên chức lao động phát huy tính sáng tạo, xây dựng thói quen phát hiện vấn đề và ý thức cải thiện, nâng cao năng lực làm việc góp phần cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vượt khó, phát triển và đạt mục tiêu cùng có lợi cho cả người sử dụng lao động và người lao động.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban Phụ trách Ban Chính sách Kinh tế Xã hội và Thi đua khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” được triển khai trong dịp Tháng Công nhân năm nay có nhiều điểm mới, lần đầu tiên được thực hiện, vừa đảm bảo tính động viên, khích lệ; vừa khách quan và công khai; vừa giảm tối đa thủ tục hành chính. Điều đó lại được thực hiện ở cấp cơ sở, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao quyền chủ động và tự chịu trách nhiệm cho công đoàn cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Kiên - Phó ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cung cấp thêm thông tin về chương trình: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra chủ trương cập nhật tất cả sáng kiến của đoàn viên công đoàn, người lao động sau khi đã được đánh giá, xác nhận, cho phép ứng dụng từ tháng 3/2021 của người sử dụng lao động và công đoàn cơ sở là muốn hình thành một thư viện sáng kiến để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có thể nghiên cứu, học tập, tìm ra cái mới, cái hay để vận dụng vào quá trình công tác, lao động sản xuất. Đó cũng là một hình thức ghi nhận, biểu dương những cá nhân có sáng kiến, nhất là tạo cơ hội để đoàn viên công đoàn, người lao động tiếp cận công nghệ 4.0; là một căn cứ để công đoàn cấp trên xét chọn, giới thiệu và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương đảm bảo các tiêu chuẩn theo yêu cầu, nhất là số lượng. Cổng trực tuyến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chính thức mở từ ngày 10/3 đến hết ngày 20/4/2021, liên tục cập nhật những sáng kiến của công nhân lao động. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không giới hạn số lượng sáng kiến của đoàn viên gửi lên cổng trực tuyến, mà huy động tối đa sáng kiến của công nhân lao động.

Phát biểu chỉ đạo vấn đề này, đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh: Tất cả các sáng kiến của đoàn viên, người lao động đều đáng quý. “Không phải cứ sáng kiến mới, giá trị cao mới là quan trọng, vì sáng kiến nảy sinh trong quá trình lao động, bằng tình cảm, năng lực sáng tạo của mình, từ đó mang lại kết quả tốt hơn trong lao động sản xuất”.

Linh Đan


(GMT+7)
RSS

Thông báo