CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cấp Công đoàn Viên chức Việt Nam thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội lần thứ VI Công đoàn Viên chức Việt Nam và Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Viên Nam, nhiệm kỳ 2023-2028!
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cấp Công đoàn Viên chức Việt Nam thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội lần thứ VI Công đoàn Viên chức Việt Nam và Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Viên Nam, nhiệm kỳ 2023-2028!

Hội nghị lấy ý kiến các ban, bộ, ngành về tổ chức, bộ máy của Nhà văn hoá Lao động

15:02 10-03-23

Ngày 09.3.2023, tại Hà Nội Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lấy ý kiến các ban, bộ, ngành về tổ chức, bộ máy của Nhà văn hoá Lao động (NVHLĐ). Tham gia có đại diện Bộ Nội vụ, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cùng đại diện 20 Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành có nhiều vướng mắc trong tổ chức bộ máy. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đồng chí Nguyễn Trọng Thừa – Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đồng chí Nguyễn Trọng Thừa – Thứ trưởng Bộ Nội vụ (bên trái ảnh) chủ trì Hội nghị

Một trong những vấn đề được đại diện các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố đề nghị cần có lộ trình cho việc tự chủ tài chính. Hiện những vướng mắc tập trung vào một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, sắp xếp lại NVHLĐ trên cơ sở xây dựng đề án vị trí việc làm và phương án tự chủ tài chính của các NVHLĐ.

Cụ thể là về thẩm quyền phê duyệt vị trí việc làm của NVHLĐ; về quy định số lượng người làm việc tại NVHLĐ khi xây dựng đề án vị trí việc làm; về xác định danh mục dịch vụ công giao trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và đơn giá để thực hiện giao nhiệm vụ, giao kinh phí cho NVHLĐ; Về mô hình tổ chức của một số NVHLĐ cấp tỉnh đang đề nghị sáp nhập, NVHLĐ khu công nghiệp chưa có tư cách pháp nhân và các NVHLĐ quận, huyện, khu công nghệ cao của LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lê Đức Thọ - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang phát biểu.

Ông Lê Đức Thọ - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện số lượng công nhân lao động đã tăng lên khoảng 300.000 người với 6 khu công nghiệp. Từ thực tế đó, ông Thọ nhấn mạnh đến việc cần phải tổ chức được các hoạt động văn hoá thể thao để thu hút người lao động. Tuy nhiên, cái khó ở đây, cũng là tình trạng chung là thiếu biên chế. Muốn NVHLĐ hoạt động, Liên đoàn Lao động tỉnh ký hợp đồng với NVHLĐ để NVHLĐ tổ chức các hoạt động, các giải thể thao, hoạt động văn nghệ… Đây là một trong những thuận lợi để NVHLĐ đảm bảo cho bộ máy 10 người và phát huy được hiệu quả. 

Bà Trần Thị Diệu Thuý – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Bà Trần Thị Diệu Thuý – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong 17 NVHLĐ quận, huyện, khu công nghệ cao trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh thì NVHLĐ thành phố có nhiều thuận lợi như đã được phê duyệt sử dụng tài sản công của Tổng LĐLĐVN; Có hồ bơi, có cơ sở vật chất nên dù số nhân sự ở đây là 80 nhưng Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh chỉ giao nhiệm vụ, không giao tiền…

Qua các ý kiến của đại diện LĐLĐ các tỉnh, thành phố, hầu hết đại biểu đại diện các đơn vị tham dự Hội nghị cùng thống nhất trong vấn đề này cần có lộ trình cho việc thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập. 

Đại diện Bộ Nội vụ và Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã trao đổi, giải đáp một số thắc mắc cảu đại biểu.

Trao đổi về các vướng mắc được đưa ra, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho rằng, phải xác định NVHLĐ là để phục vụ đoàn viên, người lao động; cần có sự sáng tạo trong hoạt động; xây dựng nhanh đề cương và có thực hiện khảo sát.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phân tích, lực lượng công nhân lao động đang phát triển ngày càng đông, là lực lượng làm ra của cải chính cho xã hội nhưng họ chưa được hưởng thành quả xứng đáng, trong đó không chỉ là đời sống vật chất mà cả đời sống tinh thần, kể cả việc chăm lo cho con của họ. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đề nghị các bộ, ban, ngành cùng phối hợp với Tổng LĐLĐVN xây dựng chính sách trong lĩnh vực này.

Huy Giang

CÁC ĐƠN VỊ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH “VÌ PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN”