CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)!
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)!

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, tìm hiểu Ý nghĩa Logo gia đình Việt Nam

10:45 28-06-22

Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.

Năm 2013, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức phát động cuộc thi sáng tác “Logo Gia đình Việt Nam”. Cuộc thi nhằm mục đích lựa chọn những logo tiêu biểu giới thiệu và quảng bá về gia đình Việt Nam. Logo được chọn sẽ được sử dụng trên các ấn phẩm, vật phẩm có liên quan đến công tác gia đình và là biểu tượng chính thức trong các hoạt động liên quan đến lĩnh vực gia đình; đặc biệt phục vụ cho việc công bố Sách Xanh về gia đình hàng năm.

Kết quả, Cuộc thi sáng tác logo về Gia đình có 1 giải Nhất thuộc về tác giả Trần Hoài Đức với tác phẩm “Gia đình Việt Nam”; 02 giải Nhì và 05 giải Khuyến khích. Được biết, Logo đạt giải Nhất sẽ được sử dụng trên các ấn phẩm có liên quan đến công tác gia đình và làm biểu tượng chính thức trong các lĩnh vực gia đình.

Nhân dịp kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2022), xin mời bạn đọc tìm hiểu ý nghĩa của Logo Gia đình Việt Nam

Ý nghĩa của Logo gia đình Việt Nam

Gia đình là tổ ấm, là nơi ươm mầm yêu thương và sản sinh các thế hệ con người. Gia đình là một cấu trúc xã hội cơ bản. Với tất cả chúng ta, gia đình là khái niệm vô cùng quý giá và thiêng liêng.

Sự gắn kết yêu thương - thể hiện ở logo bằng cấu trúc hình các thành viên trong gia đình trong vòng tay nhau. Hình ảnh đó thực sự trở thành nhụy của bông sen đang nở, tỏa ngát hương của tình yêu thương. Hình tượng này đồng thời cũng gợi liên tưởng tới khái niệm sự tiếp nối các thế hệ trong gia đình.

Tác phẩm “Gia đình Việt Nam” của Hoạ sĩ Trần Hoài Đức (Đạt giải Nhất)

Hình ảnh bao trùm toàn logo là hoa sen - loài hoa tượng trưng cho lòng nhân ái và những giá trị cao quý, thanh khiết của con người. Hoa sen cũng tượng trưng cho tinh hoa và các chuẩn mực tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Những giá trị đó sẽ mãi mãi tỏa hương. Về tạo hình, thiết kế bông sen với nhiều cánh được đan cài vào nhau tạo cảm giác như chiếc tổ chim. Lúc này “Tòa Sen” đã trở thành “Tổ ấm” trong liên tưởng người xem. Cấu trúc đó kết hợp với sắc các màu hồng của logo tạo cảm nhận yêu thương, tin cậy và ấm áp.

Nụ sen trong vòng tay của thành viên nhỏ nhất tượng trưng cho ý nghĩa: ươm mầm thương yêu. Nó nói lên thông điệp của mỗi thế hệ chúng ta: luôn trân quý và gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình. Những giá trị đó sẽ mãi mãi tỏa hương.

Logo Gia đình – hình ảnh về một gia đình hạnh phúc, chính là sự bày tỏ ước muốn của tác giả đối với tất cả mọi gia đình. Xin chúc tất cả mọi người Sức khỏe, Niềm vui và Hạnh phúc.

Nguồn tư liệu Bộ VHTT&DL, Tổng hợp Bách Chi

CÁC ĐƠN VỊ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH “VÌ PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN”