CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2024)
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2024)

Vai trò của phụ nữ đối với xã hội và trong gia đình

10:23 19-10-17

         Phụ nữ ở bất cứ thời đại nào, quốc gia, dân tộc nào cũng giữ vai trò trọng yếu trong việc sáng tạo, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngàn năm văn hiến, tạo dựng nên truyền thống bản sắc của người Việt nói chung và truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

          Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” đã trở thành biểu tượng cao đẹp. Tiếp nối truyền thống đó, trong trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội. Ngày càng có nhiều phụ nữ trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động. Tỉ lệ nữ tham gia công tác lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị ngày càng tăng. Những nhiệm kỳ Đại hội Đảng gần đây luôn có cán bộ nữ là Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng và nhiều Uỷ viên Trung ương Đảng, bộ trưởng, thứ trưởng; tỉ lệ nữ trong Quốc hội chiếm gần 27%... trong những thành công trên luôn có sự đóng góp quan trọng của lực lượng nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ) trong các Ban, Bộ Ngành, Đoàn thể Trung ương, những người phụ nữ đã và đang công tác trên nhiều lĩnh vực; là người tham gia đề xuất, hoạch định và tham mưu xây dựng đường lối, chính sách, pháp luật cho Đảng và Nhà nước và cũng là người triển khai mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn cuộc sống; góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, của ngành; góp phần xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh. So với lực lượng lao động nữ trong cả nước thì tỷ lệ nữ CBCCVCLĐ Công đoàn Viên chức Việt Nam có trình độ học vấn, trình độ chuyên môn khá cao. Nhiều chị có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ và đang giữ các chức vụ từ Vụ phó, Vụ trưởng trở lên…  Nhận thức rõ được vai trò, vị trí của mình, các chị luôn chủ động, tích cực học hỏi nâng cao trình độ và chất lượng, hiệu quả công việc, phấn đấu là người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”. Cho dù ở bất cứ cương vị công tác nào các chị cũng đã và đang phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, luôn phấn đấu, cống hiến, tỏa sáng tài năng cho xã hội. Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động đã không quên việc xây dựng mái ấm gia đình, chia sẻ và giúp chồng con thực hiện sự nghiệp.

          Cho dù bộn bề công việc xã hội, nhưng khi trở về với tổ ấm gia đình, các chị luôn làm tròn thiên chức người phụ nữ của gia đình: Là người con hiếu thảo chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ khi ốm đau, lúc tuổi già. Là người vợ thủy chung son sắt, người giữ lửa cho gia đình luôn tràn đầy ấm áp yêu thương; luôn bên chồng, hiểu chồng, sẵn sàng chia sẻ với chồng trong cuộc sống; là chỗ dựa tinh thần, là nguồn động viên, giúp đỡ đóng góp vào sự thành đạt của chồng. Thực tế chứng minh trong khó khăn, hoạn nạn của cuộc sống, chẳng có ai để nương tựa, chẳng có ai quan tâm, cũng chẳng có ai tận tình, tận lực với người chồng bằng vợ. Điều đó đã được khẳng định “Đằng sau sự thành công của người đàn ông là hình bóng của người phụ nữ”. Kết quả bình xét hàng năm chiếm hơn 90% gia đình đạt “Gia đình văn hóa” nơi cư trú, 90% chị em đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở. Không những làm tròn bổn phận của người con, người vợ, các chị còn là người mẹ hết lòng vì con, là người thầy đầu tiên uốn ắn, dõi theo từng bước đi của con, là người bạn luôn đồng hành cùng con, luôn lắng nghe và chia sẻ, động viên con; giúp con hình thành nhân cách bằng chính sự suy nghĩ và việc làm mẫu mực, hiếu thảo của mình. Việc làm thầm lặng đó được thể hiện qua thành tích của các con. Qua tổng kết năm học có trên 80% các cháu là con CBCCVCLĐ trong các cấp công đoàn trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam đạt học sinh khá, giỏi, số các cháu đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi từ cấp tình, thành phố, quốc gia, quốc tế ngày càng tăng. Cho nên, không phải ngẫu nhiên mà thế giới đã có những câu danh ngôn nổi tiếng về vai trò của người phụ nữ, người mẹ, người vợ và gia đình: “Tương lai của đứa con luôn là công trình của người mẹ” (Napoleon)…

          Qua thực tiễn cuộc sống, có thể nói: Phụ nữ Việt Nam nói chung, nữ cán bộ công chức, viên chức, lao động thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam nói riêng ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình với xã hội, với gia đình. 

Ban Nữ công Công đoàn Viên chức Việt Nam

CÁC ĐƠN VỊ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH “VÌ PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN”