Thi đua lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026!
Hội thảo “Vai trò của tổ chức công đoàn trong bối cảnh thực thi tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam”
10:21 - 09/12/2019

Ngày 3/12/2019, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vai trò của tổ chức công đoàn trong bối cảnh thực thi tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam” dưới sự chủ trì của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Công đoàn ngành Trung ương, Liên đoàn Lao động tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Trong thời gian qua, Việt Nam đã tham gia các Hiệp định tự do thế hệ mới, các hiệp định này có các tiêu chuẩn lao động quốc tế sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người lao động, tạo các cơ hội để tổ chức Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo người lao động được tốt hơn… vì vậy, các cán bộ công đoàn phải tận dụng các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trình bày chuyên đề: Những cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (AVFTA). Trong nội dung Hiệp định CPTPP và EVFTA yêu cầu các nước thành viên có nghĩa vụ tôn trọng, thúc đẩy và thực thi các tiêu chuẩn lao động quốc tế được nêu trong Tuyên bố 1998 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Trong đó có vấn đề lao động: Xoá bỏ các hình thức lao động cưỡng bức hoặc bắt buộc; quyền tự do liên kết và công nhận hiệu quả quyền thương lượng tập thể; bãi bỏ lao động trẻ em, cấm những hình thức lao động trẻ em tệ hại nhất; không phân biệt đối xử trong lao động và nghề nghiệp. Các hiệp định cũng tác động tích cực tới lao động và việc làm như: người lao động có cơ hội học hỏi tiến bộ khoa học - công nghệ, từ đó nâng cao trình độ tay nghề; có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp, việc làm, cơ hội có thu nhập cao… Tuy nhiên, các hiệp định cũng tác động tiêu cực, ví dụ như do cạnh tranh, một số doanh nghiệp phải cắt giảm tiền lương và phúc lợi. Nguy cơ tăng khoảng cách thu nhập trong công nhân lao động; việc bảo vệ quyền lợi trở nên phức tạp hơn. Do đó trong thời gian tới, công đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung, thời cơ và thách thức của CPTPP đối với Công đoàn Việt Nam đến đoàn viên và người lao động; đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, để công đoàn Việt Nam thực sự là tổ chức của người lao động, do người lao động, vì người lao động; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đủ về số lượng, mạnh về chất lượng.

Tiếp đó, đồng chí Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trình bày các chuyên đề về “Công đoàn tham gia thúc đẩy phê chuẩn và thực hiện tiêu chuẩn lao động quốc tế”; “Bộ luật Lao động (sửa đổi) và việc nội hoá các tiêu chuẩn lao động quốc tế”…

Hội thảo được tổ chức để góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ công đoàn về cơ hội và thách thức đối với Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

DVD


(GMT+7)
RSS

Thông báo