CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025)!
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025)!

Các cấp Công đoàn Viên chức tỉnh Lào Cai nỗ lực đưa Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị khoá XIII vào cuộc sống

09:36 11-02-25

Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị khóa XIII “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết số 02-NQ/TW) ra đời vừa là điều kiện thuận lợi, vừa là yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho tổ chức Công đoàn trong tình hình mới. Sau bốn năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, Công đoàn Viên chức tỉnh Lào Cai với nhiều cách làm phù hợp, thiết thực, bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức lẫn hành động mang lại hiệu quả thiết thực, đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Ngay sau khi Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh ban hành kế hoạch số 274/KH-LĐLĐ, ngày 28/10/2021 về việc triển khai thực hiện Chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tỉnh ủy Lào Cai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn Viên chức tỉnh đã xây dựng kế hoạch số 11/KH-CĐVC, ngày 01/12/2021 triển khai tới các công đoàn cơ sở trực thuộc. Kế hoạch đã cụ thể hóa các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chương trình phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế, chức năng, nhiệm vụ của Công đoàn Viên chức tỉnh, nhằm xây dựng các cấp Công đoàn Viên chức tỉnh vững mạnh toàn diện, có năng lực, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đại hội Công đoàn Viên chức tỉnh nhiệm kỳ 2023-2028

Bên cạnh đó, Công đoàn Viên chức tỉnh thường xuyên tham mưu, đề xuất với Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến, quán triệt để các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, thời cơ, thách thức và những vấn đề mới đặt ra đối với Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, tổ chức nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, cùng các chỉ thị, nghị quyết khác có liên quan. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Thường xuyên tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả các loại hình truyền thông hiện có. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chương trình đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam. Trong 4 năm qua, các cấp Công đoàn Viên chức tỉnh đã đăng tải trên 700 tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hơn nữa, các cấp Công đoàn Viên chức tỉnh thường xuyên, chủ động phối hợp tham gia xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Tham gia góp ý, đề nghị hoàn thiện chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn; tập hợp trí tuệ của CNVCLĐ tham gia xây dựng, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về lao động, việc làm, chế độ, chính sách đối với người lao động; tiếp tục nghiên cứu, đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Việc làm và các chính sách, pháp luật khác có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức ký kết quy chế phối hợp hoạt động giữa tổ chức công đoàn với chuyên môn đồng cấp. Đề nghị chuyên môn đồng cấp có cơ chế huy động, bố trí nguồn lực tài chính thoả đáng để nâng cao phúc lợi xã hội, chăm lo, giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc của CNVCLĐ; trọng tâm là duy trì và phát triển các mô hình có hiệu quả như: Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”; Chương trình “Tết Sum vầy”, hoạt động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động”; Chương trình “Mái ấm Công đoàn” ... Trong 4 năm qua, các cấp Công đoàn Viên chức tỉnh đã thăm và tặng quà cho các gia đình đoàn viên, CNVCLĐ bị mắc bệnh hiểm nghèo, đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các cháu mồ côi, khuyết tật là con của CNVCLĐ, với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng. Các công đoàn cơ sở tổ chức hoặc phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tham quan, nghỉ mát, giải trí tạo không khi vui tươi, phấn khởi cho CNVCLĐ tại các cơ quan, đơn vị.

Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức giải Bóng chuyền hơi trong CNVCLĐ năm 2023

Thường xuyên nâng cao tính thực chất của các hoạt động đối thoại trong cơ quan, đơn vị để giải quyết các vấn đề liên quan đến CNVCLĐ và công đoàn, kịp thời giải quyết các nhu cầu bức thiết của đoàn viên, người lao động. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn, về an toàn vệ sinh lao động, quan hệ lao động, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Định kỳ hằng năm Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại, tại hội nghị các cán bộ công đoàn, CNVCLĐ đã trực tiếp bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng và nêu kiến nghị, đề xuất. Các nội dung kiến nghị, đề xuất đã được lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh và Công đoàn Viên chức tỉnh trả lời, giải đáp ngay tại hội nghị, đồng thời tổng hợp các ý kiến đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét.

Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ năm 2024

Phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức công đoàn trong tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện. Chủ động, tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết và thường xuyên đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch chống phá Đảng và tổ chức công đoàn. Làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Từ năm 2021 đến nay, có 453 đoàn viên công đoàn ưu tú giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng, có 245 đoàn viên công đoàn được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nâng cao chất lượng và đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, vận động đoàn viên, CNVCLĐ thi đua học tập, lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong công nhân, viên  chức, lao động trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong 4 năm qua có nhiều tập thể và cá nhân được Ủy ban Nhân dân tỉnh, được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen.

Các tập thể, cá nhân được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen

Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Viên chức tỉnh tiếp tục làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình, chăm lo lợi ích, bảo đảm quyền lợi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ; kịp thời giám sát, giải quyết và kiến nghị giải quyết những vấn đề bức xúc của CNVCLĐ; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới; tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ theo hướng đổi mới, thiết thực, hiệu quả; biểu dương, khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích, chú trọng phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình hoạt động sáng tạo, hiệu quả nỗ lực hơn nữa để đưa Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị khoá XIII vào cuộc sống./.

Đồng Hồng – CĐVC tỉnh

CÁC ĐƠN VỊ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH “VÌ PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN”