CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2024)
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2024)

Công đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2023

10:20 09-01-24

Chiều ngày 05/01/2024, Công đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Ngô Tuấn Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kinh tế chính trị học cùng các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Học viện, chủ tịch các  tổ chức công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Học viện.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã thông qua Báo cáo tổng kết công tác công đoàn Học viện năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 với 9 nội dung cơ bản về việc tham gia nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp; công tác đại điện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động; công tác tuyên truyền giáo dục; phong trào thi đua; công tác đền ơn đáp nghĩa, hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện; công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; hoạt động nữ công và phong trào nữ CBCCVCLĐ; công tác tài chính, kiểm tra công đoàn,…

Được sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Đảng ủy Học viện, Công đoàn Viên chức Việt Nam, sự quan tâm phối hợp của Ban Giám đốc Học viện, năm 2023, Công đoàn Học viện đã chỉ đạo, tổ chức triển khai sâu rộng các công tác công đoàn và phong trào CBCCVCLĐ, đẩy mạnh thi đua lao động sáng tạo trên mọi mặt hoạt động, khắc phục khó khăn, nỗ lực đóng góp vào thành tích chung của Học viện. Đặc biệt, đây cũng là năm các cấp Công đoàn toàn Học viện tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028. Năm đầu thực hiện Luật thực hiện dân chủ cơ sở, đề cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong thực hiện dân chủ cơ sở. Trong năm 2023, Công đoàn Học viện đã hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo nên những thành công trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Học viện và các đơn vị; có nhiều hoạt động mang tính đồng bộ hệ thống. Đặc biệt, công tác tổ chức Đại hội được các cấp công đoàn quan tâm, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ của cán bộ, đoàn viên công đoàn và của tổ chức công đoàn. Thành công Đại hội đại biểu Công đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 là sự cổ vũ to lớn đối với phong trào công chức, viên chức, lao động trong toàn Học viện.

Năm 2023, Công đoàn Học viện đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng thưởng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động đông đảo đoàn viên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, Bằng khen của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Học viện, nhiệm kỳ 2017 - 2023, Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” giai đoạn 2017 - 2022.

Tại Hội nghị đã có 06 ý kiến tham luận của đại diện các công đoàn cơ sở Học viện với những báo cáo, kiến nghị nhằm làm rõ hơn và hoàn thiện bản báo cáo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh bằng nhiều hình thức, biện pháp thiết thực. Tích cực đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 75 năm Truyền thống Học viện (1949 - 2024)…

Đồng chí Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam phát biểu tại hội nghị

 

Đồng chí đồng chí Ngô Tuấn Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kinh tế chính trị học phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã biểu dương các kết quả đạt được của công đoàn Học viện trong năm 2023. Với những thành công đạt được, đồng chí tin tưởng trong năm 2024, và những năm tiếp theo, Công đoàn Học viện sẽ có thêm nhiều đóng góp vào hoạt động chung của Công đoàn Viên chức Việt Nam cũng như của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Thay mặt ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam, đồng chí cảm ơn Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Học viện đã luôn sát sao, lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp đối với Công đoàn Học viện, đồng chí rất mong trong thời gian tới nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đồng cấp, các Học viện Khu vực để có thể đến được với công đoàn cơ sở, công đoàn các khu vực, lắng nghe được những thuận lợi, khó khăn và hoạt động của các đơn vị.

Thay mặt cho BCH, BTV Đảng ủy Học viện, đồng chí Ngô Tuấn Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kinh tế chính trị học cũng đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp của Công đoàn Học viện đối với sự phát triển của Học viện, đồng thời đồng chí cũng đưa ra 04 yêu cầu đối với Công đoàn Học viện trong năm 2024:

Một là: Triển khai nhiệm vụ chính trị của Công đoàn Học viện năm 2024: quán triệt sâu sắc, cụ thể hơn nữa nghị quyết của Đảng bộ Học viện cũng như các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Hai là: Chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết, cụ thể hơn trình các cấp có thẩm quyền, Ban Giám đốc, Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện để có được nguồn lực tương xứng hoạt động sao cho tốt, thuận lợi hơn.

Ba là: Phối hợp tốt hơn nữa với các đơn vị trong và ngoài Học viện để lan tỏa bả sắc, thương hiệu, uy tín của Học viện.

Bốn là: Quan tâm, chia sẻ, nắm bắt tâm tư, tình cảm, tư tưởng của đoàn viên, người lao động để kịp thời động viên, tạo không khí phấn khởi, tinh thần đoàn kết, đồng thuận để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Thay mặt Ban Chấp hành Công đoàn Học viện, đồng chí Phạm Thị  Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Học viện đã trân trọng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo xác đáng của đồng chí Lãnh đạo Công đoàn Viên chức Việt Nam và Lãnh đạo Học viện, đồng chí cũng tổng kết những nhóm hoạt động cụ thể của kế hoạch hoạt động Công đoàn Học viện năm 2024.

Hội nghị kết thúc tốt đẹp với sự đồng thuận, nhất trí cao của tập thể cán bộ, đoàn viên Công đoàn Học viện.

Phạm Dương

 

CÁC ĐƠN VỊ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH “VÌ PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN”