CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)!
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)!

Đại hội Công đoàn Bộ Ngoại giao lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 thành công tốt đẹp

10:33 14-08-23

Trong 02 ngày, 10-11/8/2023, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, số 2 Lê Quang Đạo, Hà Nội, Công đoàn Bộ Ngoại giao long trong tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tham dự Đại hội về phía khách mời có: đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Trần Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn viên chức Việt Nam; đại diện Công đoàn các Bộ thuộc Khối thi đua I.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và các đại biểu dự Đại hội đại biểu Công đoàn Bộ Ngoại giao lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2023-2028 sáng 11/8.

Về phía Bộ Ngoại giao có đồng chí Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Ngoại giao; đồng chí Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ và gần 180 đại biểu đại diện cho hơn 2.000 đoàn viên công đoàn các Cục, Vụ, Viện và đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao.

Đại hội Công đoàn Bộ Ngoại giao lần thứ XXIX có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được của hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2017-2023, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028 để tiếp tục xây dựng tổ chức Công đoàn Bộ Ngoại giao ngày càng vững mạnh.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Theo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Ngoại giao khoá XXVIII, tham luận của các công đoàn cơ sở, trực thuộc đều khẳng định, Công đoàn Bộ đã và đang thực sự là chỗ dựa tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Bộ và nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của toàn thể đoàn viên công đoàn. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Bộ và ngành Ngoại giao.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam bày tỏ sự cảm phục, trân trọng trước những thành tựu to lớn mà ngành Ngoại giao đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khẳng định, nhiệm kỳ qua Công đoàn Bộ Ngoại giao đã có rất nhiều nỗ lực, khắc phục những khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nổi bật nhất là công đoàn đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi cho người lao động, nhiều hoạt động thăm nom, từ thiện, tri ân, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đến các thế hệ trẻ tiếp theo. Công tác tuyên truyền vận động giáo dục được quan tâm, thường xuyên đẩy mạnh phong trào thi đua, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành.

Đặc biệt, đồng chí Ngọ Duy Hiểu bày tỏ sự cảm phục, trân trọng trước những thành tựu to lớn mà ngành Ngoại giao đã đạt được trong giai đoạn khó khăn vừa qua, trong đó có sự đóng góp của Ngoại giao vaccine, Ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, các chuyến thăm của các đối tác lớn…

Công đoàn Bộ cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao; tham gia tích cực các hoạt động của khối thi đua để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Trong nhiệm kỳ mới, đồng chí Ngọ Duy Hiểu đề nghị Công đoàn Bộ Ngoại giao nghiêm túc quán triệt các nội dung Bộ trưởng chỉ đạo. Tiếp tục phối hợp với Đảng uỷ cơ quan, Lãnh đạo Bộ làm tốt vai trò đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Bên cạnh đó tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua, thúc đẩy đoàn viên hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; tham gia vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của cơ quan, nhất là các đoàn viên trẻ. Tiếp tục đóng góp vào thành công chung của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam…

Thay mặt Ban cán sự đảng, Đảng ủy và Lãnh đạo Bộ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương kết quả công tác, nỗ lực vượt bậc của công đoàn các cấp trong ngành Ngoại giao và những thành tích Ban chấp hành Công đoàn Bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Bộ trưởng nhấn mạnh, nhìn lại 5 năm qua, ngành Ngoại giao cùng với đất nước đã trải qua biết bao khó khăn, thử thách, nhất là giai đoạn đại dịch Covid-19.

Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước, sự ủng hộ và hỗ trợ của các cấp, các ngành và các cơ quan trong hệ thống chính trị, ngành Ngoại giao đã đạt được những thành tựu to lớn, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc, kiểm soát hiệu quả, thích ứng an toàn với dịch Covid-19, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội.

“Trong thành tựu chung của ngành Ngoại giao có đóng góp quan trọng của Công đoàn Bộ”, Bộ trưởng nói và công tác công đoàn với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần gắn kết và phát huy sức mạnh tập thể của hơn 2.000 công đoàn viên, người lao động của ngành Ngoại giao công tác trong và ngoài nước để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho ngành Ngoại giao.

Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành, hoạt động công đoàn các cấp ngày càng phong phú, thực hiện tốt việc vận động, tuyên truyền công chức, viên chức, người lao động chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào do Tổng Liên đoàn Lao động và Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động, góp phần xây dựng phong cách, lề lối làm việc chuyên nghiệp, trách nhiệm, liêm chính, hiệu quả trong thực thi công vụ.

Đặc biệt, đã từng bước vận dụng chủ trương của Đảng về xây dựng nền ngoại giao phục vụ phát triển, lấy người dân là trung tâm phục vụ trong công tác công đoàn, trong đó lấy chăm lo đời sống của công chức, viên chức, người lao động là nhiệm vụ trung tâm của công tác công đoàn.

Các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, thăm hỏi, động viên công đoàn viên, người lao động ngày càng thiết thực, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19, qua đó giúp công đoàn viên yên tâm công tác, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Phong trào văn hóa, sinh hoạt quần chúng ngày càng phong phú, góp phần tăng cường gắn kết công đoàn viên.

Bên cạnh đó, hoạt động công đoàn của Bộ Ngoại giao đã thiết thực hướng đến cộng đồng, nổi bật là tích cực hưởng ứng chương trình ủng hộ khắc phục bão lụt, ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19, chương trình máy tính cho học sinh, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, tri ân các liệt sĩ, thương binh, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Quảng Ngãi, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nam,...

Thông qua các hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này, đã góp phần giáo dục sâu rộng truyền thống tốt đẹp của dân tộc về tương thân, tương ái, uống nước nhớ nguồn đối với công đoàn viên, thanh niên Bộ Ngoại giao.

Tiếp tục đổi mới theo hướng hiện đại

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, tình hình thế giới và trong nước tiếp tục phức tạp và khó lường; nhiều vận hội lớn đang mở ra, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức.

Ngành Ngoại giao cùng với đất nước đang bước sang một giai đoạn phát triển mới. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ cơ bản của đối ngoại là phát huy vai trò tiên phong trong tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của đất nước.

Bên cạnh đó, Đại hội XIII cũng đề ra chủ trương xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Đây là những định hướng mang tầm chiến lược, đồng thời cũng là những yêu cầu cấp bách đối với ngành Ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Công đoàn Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2023-2028.

Bộ trưởng nhấn mạnh, bối cảnh mới luôn đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ mới, đòi hỏi phải không ngừng đổi mới tư duy và hành động.

Cơ bản tán thành với phương hướng nhiệm vụ Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Ngoại giao đề ra cho nhiệm kỳ tới và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị: thứ nhất, công đoàn các cấp cần bám sát chính sách, quy định của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ chính trị và điều kiện đặc thù của ngành Ngoại giao, đóng góp chủ động, tích cực và thiết thực vào xây dựng ngành Ngoại giao trong sạch, vững mạnh toàn diện, chuyên nghiệp, hiện đại.

Cần phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy Bộ, cấp ủy các cấp, phát huy tốt hơn nữa cơ chế ba mặt đảng, chính quyền và đoàn thể, trong đó công đoàn phải thực sự là cầu nối gắn kết các cấp ủy với công chức, viên chức, người lao động, để bảo đảm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của ngành Ngoại giao.

Thứ hai, tiếp tục quán triệt sâu rộng tư duy phục vụ trong nhận thức và hành động, lấy chăm lo đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là nhiệm vụ trung tâm của công tác công đoàn.

Bộ trưởng mong muốn, Công đoàn Bộ cùng công đoàn các cấp phát huy trí tuệ tập thể, khơi dậy sức sáng tạo, đóng góp tích cực vào tham mưu, kiến nghị cho Bộ về xây dựng chế độ, chính sách, đổi mới phong cách, lề lối làm việc theo hướng chuyên nghiệp, cải thiện điều kiện và môi trường công tác theo hướng hiện đại để công đoàn viên trong ngành Ngoại giao tiếp tục cống hiến hết mình cho sự nghiệp đối ngoại và phát triển đất nước.

Toàn cảnh Đại hội

Thứ ba, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Muốn tổ chức và phát triển lực lượng xây dựng to lớn của giai cấp công nhân thì cần có Công đoàn mạnh và cán bộ công đoàn tốt”.

Để nâng cao hiệu quả, chất lượng của công tác công đoàn, Bộ trưởng cho rằng, bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, điều cốt yếu là cần xây dựng tổ chức công đoàn các cấp thực sự vững mạnh, cán bộ làm công tác công đoàn thực sự chí công vô tư, năng động, sáng tạo vì lợi ích chung của công đoàn viên.

Tổ chức công đoàn và cán bộ làm công tác công đoàn cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, giữ vững đoàn kết, sâu sát với cơ sở, đời sống, tâm tư và nguyện vọng của công chức, viên chức, người lao động.

Bộ trưởng tin tưởng, với một Ban Chấp hành mới là một tập thể đoàn kết, năng động, đổi mới sáng tạo và cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự đảng, Đảng ủy và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng như sự lãnh đạo của công đoàn cấp trên, sự ủng hộ và phối hợp của các đơn vị, cơ quan trong và ngoài Bộ, Công đoàn Bộ Ngoại giao sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Công đoàn đề ra trong nhiệm kỳ 2023-2028, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của ngành Ngoại giao.

Đại hội Công đoàn Bộ Ngoại giao lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn khoá XXIX gồm 15 đồng chí. Cùng đó, Đại hội cũng bầu 7 đại biểu chính thức dự tham dự Đại hội VI Công đoàn Viên chức Việt Nam./.

Ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam và các đại biểu CĐVNVN cùng đại diện Ban chấp hành Công đoàn Bộ Ngoại giao chụp hình trước giờ khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2023-2028. 

Bà Trần Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam cùng đại diện Công đoàn Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chúc mừng Đại hội đại biểu Công đoàn Bộ Ngoại giao.

Các thế hệ tham gia Chủ tịch Công đoàn Bộ Ngoại giao.

CÁC ĐƠN VỊ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH “VÌ PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN”