CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng Đai hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028!
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng Đai hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028!

Đoàn viên Công đoàn Viên chức Việt Nam đề xuất hoàn thiện chính sách, pháp luật về khoa học công nghệ với Quốc hội

10:35 31-07-23

Chiều 28/7/2023, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội diễn ra Diễn đàn Người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn”. Diễn đàn Người lao động năm 2023 (Diễn đàn) do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Văn phòng Quốc hội phối hợp tổ chức đúng ngày kỷ niệm 94 năm thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2023). Đây là lần đầu tiên Tổng LĐLĐ Việt Nam và Văn phòng Quốc hội tổ chức Diễn đàn Người lao động.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn

Diễn đàn Người lao động 2023 do đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội chủ trì; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đồng chí Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn, đồng chí Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Diễn đàn.

Diễn đàn thu hút sự quan tâm, tham dự của gần 50 đại biểu là các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương liên quan, Thường trực Đoàn Chủ tịch và các Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đặc biệt là 500 đại biểu đại diện cho Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương tương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong đó có 30 đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức, nhà khoa học của Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội và Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Diễn đàn

Phát biểu gợi mở tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức Diễn đàn này. Đồng chí coi đây là một cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt, một diễn đàn mà Quốc hội và đại biểu Quốc hội được lắng nghe nhiều ý kiến của công nhân, viên chức, lao động - những người đang hằng ngày lao động hăng say đóng góp cho sự nghiệp phát triển nước nhà. Cảm ơn cử tri công nhân, viên chức, lao động và cán bộ Công đoàn cả nước đã quan tâm tích cực bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tới Quốc hội, tham gia xây dựng pháp luật, góp phần xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân, vì dân, do Ðảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

Toàn cảnh Diễn đàn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Diễn đàn này sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề pháp luật có liên quan nhiều và trực tiếp đến người lao động và tổ chức Công đoàn. Trên cơ sở ý kiến của đại diện các cán bộ công đoàn các cấp, người lao động cả nước gửi về có 45 nhóm vấn đề lớn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đại diện cán bộ công đoàn, người lao động tập trung vào 2 nhóm vấn đề lớn. Trong đó có thể kể đến những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, kiến nghị và đề xuất của công nhân viên chức và cán bộ công đoàn nhằm tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc có liên quan đến lao động, việc làm, sinh kế, đời sống và thu nhập của người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Tại Diễn đàn, cử tri là đoàn viên, người lao động có dịp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội về chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và hoạt động công đoàn; đề xuất ý tưởng, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

PGS. TS Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Đại diện cho đoàn viên là các cán bộ, công chức, viên chức, nhà khoa học của Công đoàn Viên chức Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam bày tỏ tâm tư trước lãnh đạo Quốc hội: Là một người làm công tác nghiên cứu khoa học, tôi nhận thấy hệ thống chính sách pháp luật về khoa học công nghệ còn nhiều điểm nghẽn, thiếu đồng bộ, chưa thực sự tạo động lực cho phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, cũng như thúc đẩy trao đổi, mua bán các sản phẩm khoa học công nghệ trên thị trường; thiếu cơ chế hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng công nghệ; quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp còn nhiều bất cập; thiếu cơ chế khoa học mạnh, cơ chế thu hút sự tham gia của chuyên gia đầu ngành có khả năng dẫn dắt các hướng nghiên cứu mới; bất cập trong cơ chế tài chính, thanh quyết toán các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ; thu nhập của cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ nói chung còn thấp, nhất là đối với cán bộ trẻ. Đề nghị Quốc hội quan tâm sớm hoàn thiện các chính sách khoa học công nghệ để nước ta không bị tụt hậu và thực hiện được khát vọng dân tộc phồn vinh, hạnh phúc.

Đồng chí Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ của Quốc hội

Trả lời những kiến nghị của PGS.TS Nguyễn Chiến Thắng, đồng chí Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ của Quốc hội đánh giá đây là những vấn đề thực tế và hết sức xác đáng liên quan đến 4 nội dung cụ thể của khoa công nghệ là: Độ trễ, không có kết quả ngay lập tức, sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ, sản phẩm mang tính đặc thù là sản phẩm vô hình. Luật Sở hữu trí tuệ năm 2024 đã sửa đổi một số chế định về phân chia lợi ích giữa cá nhân nhà khoa học với tổ chức nghiên cứu khi triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ. Nghị quyết của Quốc hội về chương trình tài khoá hỗ trợ kinh tế xã hội đã xem xét sử dụng quỹ 50.000 tỷ đồng phát triển khoa học công nghệ. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ khoa học công nghệ có lộ trình sửa đổi khẩn trương Thông tư số 05 và 67 để tháo gỡ khó khăn này.

Đồng chí Lê Quang Huy xin tiếp thu tất cả các ý kiến này. Uỷ ban Khoa học Công nghệ sẽ giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội hoàn thiện các chính sách pháp luật theo hướng cân nhắc những khía cạnh chung, sẽ chú ý đến: Không phải nghiên cứu hết sẽ thành công hết; sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ; sản phẩm hết sức đặc thù là vô hình… Đồng thời, chúng tôi sẽ lưu ý những khía cạnh đó vào các công việc của mình trong công tác giám sát.

Đoàn Đại biểu Công đoàn Viên chức Việt Nam tham dự Diễn đàn

Sau một buổi chiều làm việc, Diễn đàn đã ghi nhận 21 ý kiến của đoàn viên, người lao động, các ý kiến của đoàn viên, người lao động đã phản ánh đúng thực tiễn tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm, mối quan tâm của đoàn viên, người lao động cả nước và những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật khiến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động còn băn khoăn, bức xúc đã được lãnh đạo cơ quan của Quốc hội, Chính phủ tiếp thu và trả lời kiến nghị.

Đoàn Đại biểu Công đoàn Viên chức Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Quốc hội và Tổng LĐLĐ Việt Nam

Tiến Dũng

 

CÁC ĐƠN VỊ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH “VÌ PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN”