CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2024)
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2024)

Tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết mang dấu ấn công đoàn

14:17 01-02-24

Trong thời gian tới, các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn để động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết. Đây là phát biểu nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ Ba khoá XIII nhiệm kỳ 2023-2028 được tổ chức ngày 30/01/2024. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Tổng Liên đoàn, các ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra và đại diện các ban Đảng Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, báo cáo về kết quả tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Báo cáo nhanh của 74/82 địa phương, đơn vị, đã có gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức công đoàn, với tổng kinh phí hơn 4.241 tỉ đồng. Trong dịp Tết 2024, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp công đoàn đã tham mưu phục vụ, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chính quyền, chuyên môn đồng cấp phục vụ 248 đoàn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội tại địa phương cho 32.200 lượt đoàn viên, người lao động với kinh phí gần 39 tỉ đồng. Các cấp công đoàn đã tổ chức 14.664 Chương trình “Tết Sum vầy- Xuân chia sẻ”, thu hút trên 3 triệu lượt đoàn viên, người lao động tham gia, hơn 1,8 triệu lượt đoàn viên, người lao động được tặng quà tại chương trình, tổng số tiền gần 1.022 tỉ đồng.

Bên cạnh chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” trực tiếp với 25 Chương trình được tổ chức ở các cấp, thu hút khoảng 390.000 lượt đoàn viên, người lao động tham gia với kinh phí ước tính trên 120 tỉ đồng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam còn tổ chức chương trình Chợ Tết Công đoàn qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Tính từ ngày 15 - 29/01/2024 đã có 48.056 đoàn viên nhận hỗ trợ 300.000 đồng và đã có hơn 37.000 đoàn viên hoàn thành mua hàng với tổng số tiền trên 10 tỉ đồng.

Các cấp công đoàn trên cả nước tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động

Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức với mục tiêu đa dạng các hình thức chăm lo, giúp đoàn viên, người lao động về quê đón Tết an toàn, thuận lợi, phấn khởi. Thông qua Chương trình, đã có 162.818 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ vé tàu, vé xe, vé máy bay, với tổng số tiền hỗ trợ gần 76 tỉ đồng. Đồng thời, các cấp công đoàn đã tổ chức và phối hợp với cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức 3.382 chuyến xe tập trung miễn phí đưa trên 112.000 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết với tổng số tiền gần 31 tỉ đồng…

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu chỉ đạo với hội nghị một số nội dung quan trọng: Bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, các cấp công đoàn cần tiếp tục tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2024 với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”. Các cấp công đoàn cần tăng cường sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động công đoàn, nhất là các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết cổ truyền của dân tộc; vận động các tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm ủng hộ, dành nguồn lực để chăm lo đoàn viên, người lao động. Chủ tịch Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn để động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết. Trường hợp nơi có nhiều đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết, công đoàn tổ chức chương trình “Tết không xa nhà” hoặc các hình thức phù hợp với từng địa phương, đơn vị”. Ngoài ra, các cấp công đoàn cần chủ động nắm bắt tình hình việc làm, tiền lương, tiền thưởng; tham mưu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết những vướng mắc, khó khăn của người lao động; triển khai các biện pháp phát hiện, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trước, trong và sau dịp Tết.

Cùng với đó, các cấp công đoàn cần thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động chấp hành các quy định của pháp luật và quay lại làm việc đúng thời gian quy định; tiếp tục đồng hành cùng người sử dụng lao động nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Công đoàn cũng cần rà soát, có hình thức phù hợp (như thăm hỏi, tặng quà…) để biểu dương đối với chủ sử dụng lao động có các chính sách tốt chăm lo cho người lao động; tổ chức ra quân đầu năm mới; phối hợp chủ sử dụng lao động tổ chức phương tiện đón công nhân lao động quay trở lại làm việc, đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo.

Bên cạnh các nội dung chăm lo Tết, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động cũng đánh giá, cho ý kiến vào một số định hướng quan trọng trong năm 2024.

Thái Hòa

CÁC ĐƠN VỊ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH “VÌ PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN”