CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2024)
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2024)

CĐVC tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thi “Tìm hiểu về công tác cải cách hành chính và Văn hóa công sở” năm 2023

14:56 07-11-23

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, chiều 4-11, Hội thi tìm hiểu về cải cách hành chính (CCHC) và văn hóa công sở do Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai tổ chức đã khép lại. Đây là sân chơi sôi nổi, đồng thời ghi nhận nhiều giải pháp, sáng kiến nhằm xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hướng đến sự hài lòng của người dân.

Hơn 230 thí sinh đến từ 23 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh hào hứng tham gia 3 phần thi: trình diễn trang phục công sở kết hợp giới thiệu về cơ quan, đơn vị; thi kiến thức (trắc nghiệm, trả lời nhanh); tiểu phẩm/thuyết trình. Theo đánh giá của Ban tổ chức, hầu hết các đội đều chuẩn bị chu đáo, công phu, tâm huyết với hội thi.

Ở phần thi trình diễn trang phục công sở và tự giới thiệu, bằng hình thức sân khấu hóa, các đội đã tái hiện những hoạt động công vụ hàng ngày một cách sinh động và chân thực. Ở phần thi kiến thức, các đội có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về nội dung, trả lời đúng, nhanh các câu hỏi mà Ban tổ chức đưa ra. Ở phần thi tiểu phẩm thuyết trình, phần lớn các đội đều thể hiện tốt nội dung thi, ghi nhận những mặt tích cực nhưng cũng thẳng thắn phê phán những bất cập trong CCHC hiện nay.

Những ý tưởng của các đội thi tập trung vào phương thức quản lý, lề lối làm việc; nâng cao chất lượng các cuộc họp, hội nghị; giải pháp đơn giản hóa một số thủ tục hành chính còn chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp, gây phiền hà các tổ chức và công dân; sự cần thiết tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế...

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho CĐCS Sở Xây dựng; 2 giải nhì thuộc về CĐCS Trường Cao đẳng Gia Lai và CĐCS Sở Tư pháp; 3 giải ba được trao cho các CĐCS: Cục Thống kê, Văn phòng Sở Y tế và Bưu điện tỉnh. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 17 giải khuyến khích cho các đội thi còn lại. Hội thi còn công bố các giải phụ, trong đó, CĐCS Sở Xây dựng đạt giải nhất phần thi trình diễn trang phục công sở kết hợp giới thiệu về cơ quan, đơn vị. Thí sinh Đặng Thành Long Nhật (CĐCS Thanh tra tỉnh) đạt giải nhất phần thi thuyết trình; CĐCS Sở Tài chính đạt giải nhất phần thi tiểu phẩm. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao giải phần thi kiến thức cho 8 đơn vị có số điểm cao nhất.

Đại diện đơn vị xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn, ông Nguyễn Hồng Minh-Chủ tịch CĐCS Sở Xây dựng-chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì đây là nỗ lực của tập thể với sự tập luyện nghiêm túc, nhiệt tình, xác định CCHC là nhiệm vụ quan trọng cần hướng tới”. Trao đổi thêm về tình huống trong tiểu phẩm dự thi của đơn vị, ông Minh cho rằng đó là sáng kiến CCHC mà đơn vị áp dụng trong thực tế đối với thủ tục xin cấp chứng chỉ năng lực, ví dụ kỹ sư xây dựng phải có chứng chỉ hoạt động xây dựng.

“Lâu nay, nghĩ đến việc xin giấy phép của Sở Xây dựng người dân thường nghĩ sẽ phức tạp lắm, nhưng thông qua tiểu phẩm, chúng tôi khẳng định thủ tục đơn giản, thông thoáng nhờ có dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Chỉ cần nộp hồ sơ trực tuyến là Sở sẽ giải quyết, sau đó chuyển trả kết quả qua bưu điện nên người dân không cần phải đến tận nơi làm thủ tục. Điều này đặc biệt tiện lợi cho những người ở xa”-ông Minh nói.

Còn thí sinh Đặng Thành Long Nhật thì chia sẻ sáng kiến xoay quanh chủ đề “Xây dựng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng-chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Gia Lai”. Anh Nhật cho hay: Giải pháp đưa ra là xây dựng cơ sở dữ liệu với các chuyên mục: tra cứu văn bản quy phạm pháp luật; các vụ việc khiếu nại, tố cáo, thanh tra phòng-chống tham nhũng, tiêu cực đã được giải quyết; các vụ việc đang giải quyết. Bên cạnh đó còn có chuyên mục phản ánh, các cá nhân, tổ chức có thể gửi hình ảnh, video lên trang đó để khiếu nại, phản ánh, tố cáo vấn đề bức xúc, nổi cộm thay vì gửi văn bản giấy như trước đây.

“Đây là kho cơ sở dữ liệu mà cán bộ, công chức, viên chức có thể truy cập vào để nghiên cứu các vụ việc trước đây, làm cơ sở để sau này thực hiện công tác thanh tra. Công dân, tổ chức hoặc các đơn vị nếu có đơn thư khiếu nại, tố cáo có thể theo dõi để biết vụ việc của mình đã được xử lý hay chưa, xử lý đến đâu, góp phần xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hiện đại, hiệu quả, hướng đến phục vụ Nhân dân”-anh Nhật cho biết.

Tại hội thi, tiểu phẩm được trao giải nhất của CĐCS Sở Tài chính góp thêm một góc nhìn về xây dựng văn hóa công sở. Chị Nguyễn Thị Huyền Trang-Ủy viên Ban Chấp hành CĐCS Sở Tài chính-cho hay: Tình huống tiểu phẩm đưa ra là văn phòng nơi các nhân viên thường xuyên đố kỵ lẫn nhau dẫn đến hiệu quả công việc thấp, tạo áp lực cho lãnh đạo. Nắm bắt tình hình, lãnh đạo phòng nhanh chóng gặp gỡ, giải thích, quan tâm và chia sẻ sâu sát hơn trước những vấn đề gặp phải trong đời sống của nhân viên, xây dựng tinh thần đoàn kết vì tập thể. Chị Trang khẳng định, tiểu phẩm nhấn mạnh vai trò tổ chức Công đoàn trong xây dựng văn hóa công sở, tạo động lực để mọi người cùng nhau cống hiến.

Đánh giá về ý nghĩa của hội thi, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Võ Hữu Hải cho biết: Hội thi ghi nhận những đề xuất, giải pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác CCHC thời gian qua, hướng đến xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cơ quan hành chính nhà nước với người dân và doanh nghiệp.

“Đây cũng là dịp để các đội thi đưa ra sáng kiến về công tác CCHC, văn hóa công sở ở cơ quan, đơn vị; khẳng định vai trò của đoàn viên Công đoàn tham gia thực hiện chương trình tổng thể CCHC nhà nước”-Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh nhấn mạnh.

Lam Nguyên

CÁC ĐƠN VỊ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH “VÌ PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN”