CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2024)
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2024)

Phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen” bảo vệ đoàn viên, người lao động

20:58 01-06-23

Thời gian qua, lợi dụng những khó khăn về tài chính của công nhân lao động cả nước, nạn cho vay nặng lãi hoành hành với những chiêu thức ngày càng tinh vi, được quảng cáo công khai, rộng rãi như: dịch vụ hỗ trợ tài chính, cầm đồ, vay nhanh, trả gọn.

Hoạt động “tín dụng đen” biến tướng dưới mọi hình thức (khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, ủy thác đầu tư trái phiếu… với lãi suất cao). Đó là những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của nhân dân, trong đó có công nhân lao động. Đặc biệt, các đối tượng liên quan đến “tín dụng đen” còn có thủ đoạn bôi nhọ, xâm phạm đời tư, đe dọa cán bộ công đoàn nhằm gây sức ép, đòi nợ công nhân lao động.

Ngày 12/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ra công văn về việc tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.

Theo đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tổ chức việc thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ, kịp thời bảo vệ công nhân và người lao động không mắc bẫy tín dụng đen. Ngăn chặn các hoạt động, phương thức, thủ đoạn cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” để đoàn viên, người lao động biết, cảnh giác, hiểu rõ về sự nguy hiểm của nạn “tín dụng đen”; Chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cơ quan công an trên địa bàn triển khai các giải pháp phòng ngừa, tố giác tội phạm trong hoạt động “tín dụng đen” để bảo vệ đoàn viên, người lao động.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cần tăng cường triển khai hoạt động phúc lợi đoàn viên, trong đó cần quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; Phổ biến rộng rãi tới đoàn viên và người lao động về gói vay 20.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo triển khai phục vụ đoàn viên và người lao động.

Kiều Châu

CÁC ĐƠN VỊ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH “VÌ PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN”