CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (02/7/1994 - 02/7/2024) và 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)!
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC VIỆT NAM
VIETNAM PUBLIC SECTOR UNION
logo
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (02/7/1994 - 02/7/2024) và 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)!

Một số bệnh văn phòng và cách phòng bệnh

21:14 01-06-23

          Là nhân viên văn phòng thật sướng khi được làm việc ở những nơi đầy đủ tiện nghi, có điều hòa... Sướng vậy sao họ lại mắc đủ thứ bệnh mãn tính: đau cơđau các dây thần kinh vaikhuỷu tayđầu gốicổ và lưng…?

          Nguyên nhân gây bệnh

          Hiện có tới 70% số người làm việc tại các công sở, văn phòng mắc các bệnh này. Vậy nguyên nhân do đâu?

          Ánh đèn, ánh sáng màn hình máy tính, chiều cao bàn làm việc không đúng tiêu chuẩn, tư thế ngồi làm việc sai, ngồi quá lâu một chỗ... chính là nguyên nhân của những căn bệnh liên quan đến xương khớp.

          Cách phòng bệnh

          Các bác sỹ cho rằng những người làm việc văn phòng nên nghĩ cách phòng bệnh càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp họ giảm nguy cơ mắc các bệnh nói trên và tránh để bệnh chuyển thành mãn tính.

          Cải thiện điều kiện làm việc, tuân thủ an toàn lao động, bảo vệ sức khoẻ, sắp xếp ngăn nắp chỗ ngồi làm việc, để không gian làm việc luôn thoáng mát và đặc biệt ghế ngồi phải phù hợp với chiều cao của bạn… là những điều kiện giúp bạn phòng tránh các bệnh nơi công sở.

          Có sức khoẻ tốt, làm việc sẽ hiệu quả. Vì mục đích này, bạn hãy thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây của các bác sỹ dành riêng cho nhân viên văn phòng:

          - Tránh nhìn thẳng trực tiếp vào màn hình máy vi tính (bạn có thể dùng tấm kính bảo vệ).

          - Để mắt cách xa màn hình 60/80cm. Chiều cao của màn hình phải tương ứng với tầm mắt.

          - Để giá để tài liệu ngang với màn hình máy tính sẽ tránh cho bạn không phải cúi xuống quá thấp, ngẩng lên quá cao để lấy tài liệu.

          - Bàn làm việc có chiều cao từ 72 - 76cm là chuẩn. Bàn có thể nâng lên, hạ xuống được luôn là lựa chọn hàng đầu.

          - Chiều cao của ghế phải phù hợp với bạn có nghĩa là bạn ngồi được thẳng và chân để trên đất (chiều cao của ghế từ 40 - 51cm được coi là hợp lý).

          - Để nhiệt độ máy điều hoà trong phòng làm việc từ 21 - 23 độ C (tối đa là 26 độ C). Không nên để nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ này.

          - Không để chuông điện thoại quá to, tối đa là 55dB

          - Thường xuyên tập những động tác thể dục nhẹ trong lúc nghỉ giải lao: ngửa cổ đằng trước, đằng sau, co duỗi chân, giơ tay lên và gập người xuống sao cho 2 bàn tay chạm đất…

          Nếu bạn không làm việc ở tầng quá cao, hãy dùng cầu thang bộ thay vì cầu thang máy. Lên cầu thang cũng là một bài thể dục hiệu quả đối với các bệnh về xương khớp.

CÁC ĐƠN VỊ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH “VÌ PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN”